FAQ ?

1.LED DISPLAY คืออะไร ?

ทุกวันนี้ งานอีเว้นและงานออแกไนซ์เซอร์ใหญ่ๆ เริ่มพัฒนากันไกลมาก เพราะมีการใช้เทคโนโลยีด้านภาพ แสง และเสียงเข้ามาผสม แล้วดูเหมือนจะพัฒนาต่อเรื่อยๆ

LED Display ก็เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่นำมาต่อยอดใช้กับงานออแกไนซ์เซอร์ หรือในวงการ advertising ที่เรามักจะเห็นตามป้ายโฆษณาบทท้องถนนในเมืองหลวง หรือ ตามงานที่จัดภายนอกอาคาร โดยที่ผู้บริการรับถ่ายวิดีโอยังสามารถถ่ายทอดสดให้เห็นได้ด้วย

LED ย่อมาจาก Light Emitting Diode โดยการทำงานคือ จะใช้ไดโอดที่เปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าให้เป็นพลังงานแสงโดยตรง โดยที่สีของแสงบนจอภาพที่แสดงออกมาจะขึ้นอยู่เคมีของวัสดุกึ่งตัวนำที่ใช้ ข้อดีคือ LED จะใช้ไฟน้อยประหยัด อายุการใช้นาน นานถึง 100,000 ชั่วโมง

2.LED Display ที่ใช้ตามงานอีเว้นและออกแกไนซ์เซอร์ หลักจะมี 2 แบบคือ

  1. indoor LED

ก็ตามชื่อเลยละครับ Indoor แปลว่าภายในอาคารหรือในสถานที่ปิด แน่นอนว่าคุณสมบัติภาพและการใช้งานจะต่างจากภายนอกตัวอาคารแน่นอน เช่นป้ายโฆษณาตามเสาในห้าง หรืองานเปิดตัวบนเวที จะให้ความสว่างที่ไม่มากเกินไปนัก เพราะในอาคารไม่มีแสงแดด ความละเอียดของภาพจะสูงกว่า เหมาะกับการมองระยะใกล้ๆ ชนิดของหลอด จะมีอยู่ 3 แบบคือ SMD (ย่อมาจาก Surface Mount Dive), แบบ Semi SMD, และ แบบ LED ไม่เหมาะเอาไปวางไว้นอกสถานที่นะครับ เพราะกันน้ำไม่ได้

  1. Outdoor LED

Outdoor LED ส่วนใหญ่ก็ที่เราเห็นตามป้ายโฆษณาหรือ หน้าห้างสรรพสินค้าบางห้าง จะมีจอแบบนี้อยู่เพื่อโฆษณาสินค้าหรือบริการ แน่นอนว่าคุณภาพต้องทนทานกว่า Indoor อยู่แล้วเพราะต้องเจอทั้งแดดทั้งฝนและฝุ่นต้องมีระบบกันน้ำเข้าตัวเครื่องเช่นซิลิโคนเป็นต้น.  ความละเอียดจะต่ำกว่าindoor เพราะต้องให้คนเห็นจากระยะไกล แต่ความสว่างก็จะเร่งให้สว่างได้มากเพราะต้องสู้กับดวงอาทิตย์ หลอดที่ใช้จะมีอยู่แบบเดียวเลยคือแบบ LED เท่านั้น

หลอดทั้ง 2 ชนิดนี้ยังแบ่งย่อยออกเป็น 2 ชนิดอีก คือ Real Pixel กับ Virtual Pixel โดยที่ Real Pixel จะใช้เทคโนโลยีหลอดสี 3 สี แบบดั้งเดิมคือ R G B อย่างละ 1 หลอด แล้วจึงเอาทั้ง 3 สีมาผสมกัน ในขณะที่ Virtual Pixel จะนำหลอด LED มาจัดเรียงกันทำให้เกิดภาพที่มีมิติมากขึ้น